Luận văn tốt nghiệp Cao học ngành. Bảo vệ Thực vật - Nguyễn, Lê Thanh Mai (Cần Thơ, 2020)
Khoai lang (Ipomea batatas (L.) Lam) là một trong 3 cây lương thực chính và là cây có giá trị kinh tế đứng thứ 2 ở Việt Nam. Bệnh thối nhũn củ khoai lang là một trong những bệnh hại quan trọng trên khoai lang. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm xác định loài vi khuẩn gây bệnh thối nhũn của khoai lang tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long và tuyển chọn ra chủng xạ khuẩn đối kháng cao với laoì vi khuẩn được xác định, thực hiện đánh giá khả năng tiết enzyme protease của các chủng xạ khuẩn triển vọng. Các chủng vi khuẩn được xác định dựa vào đặc điểm hình thái, đặc tính sinh hóa và triệu chứng bệnh. Kết quả cho thấy cả 8 chủng vi khuẩn đều thuộc cho Dickeya. Mặt khác, các chủng vi khuẩn đều có khả năng gây bệnh trên khoai lang với triệu chứng điển hình của bệnh thối nhũn.
Keywords: Khoai lang,Sweet potatoes; Côn trùng và dịch bệnh,Pests and diseases