Đánh giá khả năng phòng trị của xạ khuẩn đối với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzicola gây bệnh sọc trong trên lúa : - Tăng, Kim (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Đánh giá khả năng phòng trị của xạ khuẩn đối với vi khuẩn Xanthomonas oryzae pv. oryzicola gây bệnh sọc trong trên lúa” được thực hiện nhằm: (1) Tuyển chọn các chủng xạ khuẩn có khả năng quản lý bệnh sọc trong trên lúa; (2) Khảo sát khả năng tiết một số enzyme của các chủng xạ khuẩn. Kết quả phân lập được 8 dòng vi khuẩn X. oryzae pv. oryzicola gây bệnh sọc trong trên lúa ở một số tỉnh thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long. Đánh giá khả năng gây hại của 8 dòng vi khuẩn trên được thực hiện trong điều kiện nhà lưới. Kết quả cho thấy dòng Xoc_VT.HG (thu thập ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) có khả năng gây hại cao nhất với tỷ lệ diện tích lá nhiễm bệnh là 53,8% ở thời điểm 12 ngày sau khi chủng bệnh và có sự khác biệt so với các chủng còn lại.