(untitled) - Nguyễn, Thị Thoại An (Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu ảnh hưởng của trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đến niềm tin và cam kết gắn bó của nhân viên tại khách sạn Thành phố Cần Thơ, nhằm có những hàm ý quản trị để tăng cường sự gắn kết tình cảm và gắn kết duy trì. Bảng câu hỏi phỏng vấn 300 nhân viên được thu thập từ tháng 01/2019 đến tháng 03/2019. Nghiên cứu sử dụng các phương pháp thống kê mô tả, kiểm định hệ số Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA), phân tích nhân tố khẳng định (CFA), phân tích mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM). Kết quả nghiên cứu cho thấy trách nhiệm kinh tế, trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm đạo đức ảnh hưởng đến sự gắn kết tình cảm và duy trì của nhân viên tại khách sạn Thành phố Cần Thơ thông qua vai trò trung gian niềm tin của nhân viên. Trách nhiệm pháp lý tác động mạnh nhất đến niềm tin của nhân viên. Từ kết quả của nghiên cứu, tác giả đề xuất một số hàm ý quản trị để nâng cao sự gắn kết về tình cảm và gắn kết duy trì của của nhân viên tại khách sạn Thành phố Cần Thơ.
Keywords: Employee motivation,Khuyến khích nhân viên; Case studies