Mối quan hệ của sở hữu nước ngoài và biến động lợi nhuận cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh : - Đỗ, Thị Kim Loan (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Luận văn sử dụng mẫu nghiên cứu dữ liệu bảng gồm 1738 quan sát thuộc 249 doanh nghiệp niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2012 – 2018 để xem xét mối quan hệ của sở hữu nước ngoài và biến động lợi nhuận cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. Nghiên cứu sử dụng mô hình Pool OLS, REM, FEM, cho phân tích dữ liệu bảng qua kiểm định Husman lựa chọn mô hình phù hợp. Kết quả nghiên cứu cho thấy mối quan hệ ngược chiều giữa sở hữu nước ngoài và biến động lợi nhuận cổ phiếu. Điều này cho thấy vai trò quan trọng của nhà đầu tư nước ngoài trong việc ổn định và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, bài nghiên cứu cũng bao gồm các yếu tố kiểm soát khác như quy mô doanh nghiệp, đòn bẩy tài chính, giá trị thị trường của doanh nghiệp, doanh số giao dịch trung bình trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp.