Phân tích mức độ đa dạng hóa thu nhập và ảnh hưởng của đa dạng hóa thu nhập đối với thu nhập của nông hộ vùng Đồng bằng sông Cửu Long : - Đào, Lê Khánh Hằng (Trường Đai học Cần Thơ, 2020)
Để phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến thu nhập của nông hộ tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tác giả sử dụng mô hình hồi quy tuyến tính đa biến theo phương pháp ước lượng bình phương bé nhất (Ordinary Least Squares – OLS), với biến phụ thuộc là logarit thu nhập của nông hộ. Các biến độc lập được kỳ vọng có tác động đến biến phụ thuộc bao gồm: đa dạng hóa thu nhập, học vấn, Internet, dân tộc, diện tích canh tác, tỷ lệ phụ thuộc, vay vốn, nước và quy mô hộ. Trong đó, chỉ số IHI được sử dụng đẻ đo lường mức độ đa dạng hóa thu nhập. Trên cơ sở đó, đề tài đã đề ra một số giải pháp và kiến nghị nhằm năng cáo thu nhập của nông hộ như: tạo điều kiện để nâng cáo trình độ học vấn cho nông dân, áp dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất,…