Ảnh hưởng của các nhân tố căng thẳng công việc đến kết quả thực hiện công việc của nhân viên ngành du lịch tại Cần Thơ : - Châu, Trần Hoàng Khuyên (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng: xây dựng mô hình, giả thuyết nghiên cứu, kiểm định các thang đo bằng hệ số Cronbach’ Alpha, phân tích nhân tố (EFA), giả thuyết nghiên cứu được điểm định bằng hồi quy tuyến tính bội. Kết quả nghiên cứu: cho thấy các nhân tố căng thẳng công việc ảnh hưởng đến kết quả thực hiện công việc của nhân viên ngành du lịch tại Cần Thơ được sắp xếp theo mức độ ảnh hưởng đó là: Đặc điểm công việc, Hỗ trợ công việc, Động viên công việc, Khả năng kiểm soát công viêc.