Ảnh hưởng của việc làm không phù hợp đến sự hài lòng trong công việc của người lao động tại doanh nghiệp ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long : - Trần, Thị Tú Anh (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Sự hài lòng của người lao động được đo lường qua các khía cạnh lương và phúc lợi, môi trường làm việc, bản chất công việc, hỗ trợ của lãnh đạo, linh hoạt công việc, đồng nghiệp và sự hài lòng chung. Để ước lượng tác động của việc làm không phù hợp đến sự hài lòng trong công việc của người lao động nghiên cứu đã sử dụng phương pháp hồi qui đa biến dựa trên mẫu dữ liệu gồm 1.300 người lao động ở 13 tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2019 – 2020. Kết quả cho thấy người lao động có bằng cấp dưới chuẩn có sự hài lòng cao hơn ở khía cạnh đồng nghiệp so với người lao động có bằng cấp đúng chuẩn.