Các nhân tố ảnh hưởng đến việc làm trái ngành của người lao động ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long : - Ngô, Xuân Phúc (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu tập trung phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến tình trạng việc làm trái ngành ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Việc làm trái ngành trong nghiên cứu được đo lường ở hai mức độ là việc làm không liên quan ngành học và việc làm có liên quan chút ít đến ngành học. Nghiên cứu được thực hiện dựa trên số liệu khảo sát 1.300 người lao động đang làm việc ở các tỉnh/thành trong khu vực. Kết quả thống kê từ việc khảo sát cho thấy tình hình việc làm trái ngành ở Đồng bằng sông Cửu Long khá phổ biến với tỷ lệ người lao động làm việc trái ngành lên đến hơn 55%. Bên cạnh đó, kết quả phân tích hồi qui đa thức cho thấy trình độ học vấn, ngành học, kết quả đào tạo, kinh nghiệm làm việc và lĩnh vực việc làm là những nhân tố quan trọng có ảnh hưởng đến khả năng người lao động có việc làm trái ngành. Dựa trên kết quả nghiên cứu, một số hàm ý chính sách nhằm cải thiện tình trạng việc làm trải ngành được đề xuất.