Những xu hướng biến đổi văn hoá các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam - Nguyễn, Thị Huế (Hội Nhà văn, 2019)
Giới thiệu một số nét tiêu biểu trong văn hoá vật chất và văn hoá tinh thần như: nhà cửa, trang phục, ẩm thực, tín ngưỡng, phong tục tập quán, nghệ thuật, ngôn ngữ, chữ viết., văn học dân gian... của các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam và xu hướng biến đổi văn hoá ở một số dân tộc như Thái, Mường, H'mông, Dao, Tày, Nùng, Hà Nhì, Pu Péo, Lô Lô...