Hiệu quả của vi khuẩn nội sinh đến sinh trưởng, năng suất và hấp thu N, P của cây bắp lai (Zea mays L.) : - Hứa, Hữu Đức (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu của nghiên cứu nhằm (i) Tuyển chọn được các dòng vi khuẩn nội sinh rễ cây bắp lai có khả năng cố định đạm và hòa tan lân từ đất phù sa không bồi; (ii) Xác định được các dòng vi khuẩn nội sinh giúp giảm ít nhất 15% lượng phân đạm, nhưng vẫn đảm bảo năng suất cây bắp lai và (iii) Xác định được các dòng vi khuẩn nội sinh giúp giảm ít nhất 25% lượng phân lân, nhưng vẫn đảm bảo năng suất cây bắp lai. Hai mươi hai mẫu rễ bắp lai được thu thập tại tỉnh An Giang để phân lập vi khuẩn. Ngoài ra, thí nghiệm đánh giá vai trò của vi khuẩn cố định đạm trên cây bắp được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm chín nghiệm thức, 4 lặp lại. Trong đó, nghiệm thức bón 100% N, 85% N, 70% N, 55% N, không bón phân và các nghiệm thức với lượng phân tương ứng nhưng có bổ sung vi khuẩn nội sinh AGNSB-21 và AGNSB-48. Tương tự, thí nghiệm được thực hiện đối với dưỡng chất lân, với các nghiệm thức 100% P, 75% P, 50% P, 25% P, không bón phân và các nghiệm thức với lượng phân tương ứng nhưng có bổ sung vi khuẩn nội sinh AGNSB-08, AGNSB-10 và AGNSB-21. Kết quả phân lập được 48 dòng vi khuẩn nội sinh từ rễ cây bắp lai. Có 13 dòng vi khuẩn nội sinh có khả năng sống trong điều kiện pH thấp và cho khả năng cố định đạm, hòa tan lân. Dòng vi khuẩn Enterobacter spp. AGNSB-21 và AGNSB-48 có khả năng cố định đạm cao nhất. Dòng vi khuẩn Enterobacter spp. AGNSB-08, AGNSB-10 và AGNSB-21 có khả năng hòa tan lân cao nhất. Kết quả thí nghiệm cho thấy bổ sung hỗn hợp hai dòng vi khuẩn nội sinh Enterobacter spp. AGNSB-21 và AGNSB-48 giúp cải thiện pH nước, hàm lượng đạm hữu dụng trong đất và giúp giảm 15% lượng phân đạm vẫn đảm bảo sinh trưởng, năng suất và hấp thu N cây bắp lai trong điều kiện nhà lưới. Hỗn hợp ba dòng vi khuẩn nội sinh Enterobacter spp. AGNSB-08, AGNSB-10 và AGNSB-21 giúp tăng hàm lượng lân dễ tiêu trong đất và thay thế 25% lượng phân lân nhưng vẫn duy trì sinh trưởng, năng suất và hấp thu P cây bắp lai trồng trong điều kiện nhà lưới.