(untitled) - Trương, Ngọc Yên (Cần Thơ., 2020)
Đề tài được thực hiện dựa trên số liệu phân tích chất lượng nước mặt và phiêu sinh thực vật tại 9 vị trí ở búng Bình Thiên, huyện An Phú, tỉnh An Giang vào mùa khô và mùa mưa năm 2019. Phân tích cụm (CA) được sử dụng để phân nhóm chất lượng nước. Phân tích nhân tố chính (PCA) được sử dụng để xác định nguồn ô nhiễm. Phân tích biệt số (DA) nhằm tìm ra thông số gây ra sự khác biệt về chất lượng nước giữa 2 mùa. Tính toán chỉ số chất lượng nước (WQI) nhằm đánh giá nhanh chất lượng nước tại búng và tính toán chỉ số đa dạng sinh học Shanon-Weiner (H’) và Bio-Envi cho đánh giá phiêu sinh thực vật. Kết quả đánh giá sự đa dạng phiêu sinh thực vật tại BBT cũng chỉ ra được sự đa dạng tại đây là rất lớn, số lượng cá thể và số lượng loài so với nghiên cứu trước đó cho kết quả cao hơn. Đề tài cũng cho thấy được các thông số môi trường nước có ảnh hưởng đến phiêu sinh thực vật bao gồm các dưỡng chất có nguồn gốc từ đạm, lân. Kết quả đánh giá mối liên hệ giữa chỉ số H’ và chỉ số WQI cho thấy, kết quả chỉ số H’ không phù hợp với kết quả WQI, ngoại trừ vào mùa khô, có 11,1% phù hợp (tại VT8). Vì vậy, khả năng sử dụng PSTV cho mục đích quan trắc chất lượng nước cần được cân nhắc, xem xét do còn nhiều yếu tố tác động như ngoại trừ các dưỡng chất, chất hữu cơ, hàm lượng oxy, pH trong nước giúp cho sự phát triển của phiêu sinh thì còn nhiều yếu tố tác động đến sự đa dạng phiêu sinh như ánh sáng, nhiệt độ, độc chất, đặc biệt là sự phụ thuộc vào chuỗi thức ăn.
Keywords: Chất lượng nước,Water quality