Đánh giá thực trạng tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp cấp nông hộ tại huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre : - Nguyễn, Hoàng Phúc (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp của nước ta hiện nay nói chung và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng đang chịu nhiều thách thức do tác động của biến đổi khí hậu, xu hướng thị trường, do vậy việc thay đổi cơ cấu sản xuất để thích ứng là điều tất yếu. Tuy nhiên, để tìm hiểu rõ về nguyên nhân cũng như các vấn đề tác động đến việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất của nông hộ, nghiên cứu này được đặt ra và cần thiết cho nhu cầu thực tiễn. Nghiên cứu được thực hiện tại 3 xã của huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, áp dụng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên và thực hiện phỏng vấn 180 hộ theo bộ câu hỏi soạn sẵn. Xử lý số liệu được tiến hành theo phương pháp thống kê mô tả, áp dụng kiểm định T và phương trình hồi quy Binary Logictis để phân tích. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy có hơn 70% nông hộ đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất và dự định tiếp tục chuyển đổi. Có 4 yếu tố tác động đến quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất của nông hộ gồm: độ tuổi, số lượng lao động trong nông hộ, khả năng vay vốn của nông hộ và khả năng tiếp cận thông tin thị trường. Qua đó cho thấy cần phải có nhiều giải pháp cho sản xuất và phát triển nông thôn như các vấn đề về lao động, đào tạo nghề. Cần có các giải pháp kích thích sản xuất, định hướng sản xuất gắn với thị trường. Các giải pháp cần phải tiến hành đồng bộ giữa các cấp và các ngành thì mới mang lại hiệu quả thiết thực.