(untitled) - Phan, Thị Thuý Kiều (Cần Thơ, 2020)
Trong luận văn này, chúng tôi sử dụng giải pháp tìm kiếm thông tin để tìm kiếm các bản tin thật có nội dung tương tự với nội dung của bản tin cần kiểm tra sau đó dùng độ đo cosine để đo đạt và đánh giá bản tin kiểm tra có phải là tin giả hay không. Chúng tôi sử dụng hai bộ dữ liệu cho mục tiêu xác định giá trị các tham số của mô hình đề xuất cũng như thực nghiệm độ chính xác của mô hình. Bộ dữ liệu đầu tiên gồm 32.303 tin được thu thập từ các trang tin chính thống của Việt Nam như là tập hợp tin thật. Tập dữ liệu thứ hai được thu thập từ các bài đăng trên mạng xã hội gồm 300 tin vừa có tin thật và tin giả dùng cho mục đích kiểm tra độ chính xác của mô hình đề xuất. Kết quả thực nghiệm trên hai bộ dữ liệu cho thấy rằng mô hình đề xuất của chúng tôi có thể phát hiện tin giả với độ chính xác 70%.
Keywords: Social network,Information systems,Hệ thống thông tin,Mạng xã hội