Lịch sử & lý thuyết xã hội học : - Lê, Ngọc Hùng (Nxb. Đại học Quốc gia Hà Nội, 2011)
Giới thiệu các quan niệm của một số tác giả tiêu biểu như Auguste Comte, Karl Marx, Herbert Spencer... trong thời kỳ xây dựng và phát triển lý thuyết xã hội học. Một số chủ thuyết lớn trong xã hội học hiện đại như: Thuyết chức năng, thuyết mâu thuẫn, thuyết tương tác biểu trưng, thuyết lựa chọn duy lý