Tổng hợp dẫn xuất dị vòng kết hợp và đánh giá hoạt tính kháng virus : - Đoàn, Nguyễn Minh Châu (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Các hợp chất dị vòng chứa nitrogen, đặc biệt là quinazolinone, 1,3,4–oxadiazole và benzimidazole được biết là các hợp chất có hoạt tính sinh học đa dạng và được xem là khung sườn quan trọng trong nghiên cứu khám phá thuốc. Trong nghiên cứu này, quy trình tổng hợp khung kết hợp quinazolinone/1,3,4–oxadiazole/benzimidazole thông qua cầu nối thioether đã được xây dựng thành công bằng cách sử dụng anthranilamide làm tác chất ban đầu. Dựa trên quy trình này, năm dẫn xuất mới (10a-e) đã được tổng hợp thành công với hiệu suất khá tốt (24 – 30 %). Cấu trúc của các hợp chất mới này được xác định dựa trên các dữ liệu phổ nghiệm bao gồm HR-MS, FT-IR, 1H-NMR và 13C-NMR. Quy trình tổng hợpđược thiết kế đơn giản, hiệu quả và có thể áp dụng tổng hợp quy mô lớn.