(untitled) - Võ, Thị Ngọc Tuyền (Cần Thơ, 2020)
Phát triển năng lực viết cho người học được xem một mục tiêu quan trọng của Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn năm 2018. Trong đó, năng lực viết đoạn văn NLXH giữ một vai trò quan trọng. Vì vậy, chúng tôi chọn thực hiện đề tài “Khảo sát năng lực viết đoạn văn Nghị xã hội của học sinh lớp 12 trường THPT Thực hành Sư phạm - Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp” nhằm hướng đến thực hiện những mục tiêu đã đề ra. Đồng thời, thông qua việc thực hiên đề tài này, người viết mong muốn học hỏi thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong việc giảng dạy cũng như đánh giá năng lực viết đoạn văn NLXH của HS tại trường khảo sát. Đề tài được thực hiện thông quá trình khảo sát, chỉ ra nguyên nhân và đề xuất một số giải pháp phù hợp. Từ đó, chúng tôi mong muốn không chỉ góp phần nâng cao năng lực viết đoạn văn NLXH của HS, đặc biệt là HS lớp 12, mà còn nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học phân môn Làm văn ở trường phổ thông.
Keywords: Vietnamese language,Tiếng Việt; Study and teaching,Dạy và học