Thỏa thuận hạn chế cạnh tranh trong hoạt động nhượng quyền thương mại : - Nguyễn, Trần Vũ Tuân (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại. Luật thương mại 2005 quy định chi tiết lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền thương mại. Trong những năm gần đây, hoạt động nhượng quyền thương mại rất phát triển, kinh doanh nhượng quyền diễn trong nhiều lĩnh vực thương mại. Sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhượng quyền thương mại có một phần do đặc trưng vốn có của lĩnh vực này. Các bên trong hoạt động nhượng quyền thương mại cùng thống nhất thỏa thuận về giá thành sản phẩm, thỏa thuận vị trí kinh doanh, thỏa thuận nguồn cung ứng nguyên liệu... đây là các thỏa thuận đặc trưng góp phần vào sự phát triển và duy trì kinh doanh nhượng quyền thương mại. Tuy nhiên, các thỏa thuận dạng này lại tiềm ẩn là các thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và bị cấm theo quy định pháp luật cạnh tranh.