Pháp luật về bảo vệ quyền của bên vay trong cho vay tiêu dùng : - Nguyễn, Thị Mỹ Tiên (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Ngày nay, người tiêu dùng dần chứng minh vị thế là một bộ phận quan trọng và không tách rời của nền kinh tế thị trường. Bởi lẽ, khi mà hoạt động sản xuất – kinh doanh của các thương nhân được quyết định và bị chi phối bởi quy luật cung – cầu, việc người tiêu dùng lựa chọn sử dụng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ gì sẽ quyết định đến việc đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh hay hạn chế sản phẩm đó. Những năm gần đây, xuất phát từ nhu cầu cần tiền phục vụ cho việc mua sắm, học tập, sinh hoạt,... của một bộ phận khá đông người tiêu dùng (cụ thể hơn chính là bên vay tiêu dùng với tư cách là người tiêu dùng trong loại hình dịch vụ cụ thể) làm cho hoạt động cho vay tiêu dùng phát triển mạnh mẽ. Sau thời gian phát triển, bên cạnh những đóng góp tích cực của hoạt động cho vay tiêu dùng được cung cấp bởi các ngân hàng hay công ty tài chính đã mang lại cho bên vay tiêu dùng nói riêng và cho xã hội nói chung thì những tiêu cực cũng phát sinh. Cụ thể là, nhiều khiếu nại liên quan đến các hành vi xâm phạm quyền của bên vay trong cho vay tiêu dùng như: hành vi quấy rối trong đề nghị giao kết hợp đồng; cung cấp thông tin không đầy đủ, thiếu chính xác dẫn đến bên vay bị lừa dối, bị nhầm lẫn trong giao kết hợp đồng; việc quấy rối hay đe dọa đòi nợ trong giai đoạn thực hiện hợp đồng,... diễn ra phổ biến, dù rằng cơ quan có thẩm quyền đã ban hành nhiều văn bản để điều chỉnh nhưng chưa đạt hiệu quả như mong muốn, tình trạng “tín dụng đen” phát triển mạnh do lợi dụng kẻ hỡ của quy định pháp luật đã gây ra nhiều hệ lụy cho kinh tế-xã hội.