Đánh giá sinh trưởng và năng suất lúa trên nền đất luân canh lúa kết hợp với bón phân hữu cơ tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long : - Võ, Thanh Hùng (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Luân canh lúa với cây trồng cạn và sử dụng phân hữu cơ là các giải pháp giúp cải thiện độ phì nhiêu đất thâm canh lúa. Nghiên cứu được thực hiện với mục tiêu đánh giá hiệu quả kết hợp của biện pháp luân canh lúa-màu và bón bổ sung phân hữu cơ trong cải thiện độ phì nhiêu đất, sinh trưởng và năng suất lúa vụ Đông Xuân 2019-2020 ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Thí nghiệm được bố trí theo khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức, 3 lần lặp lại. Các nghiệm thức thí nghiệm gồm: (1) Lúa – Lúa – Lúa; (2) Lúa – Lúa – Lúa + phân hữu cơ (2 tấn/ha); (3) Lúa – Đậu nành – Lúa; (4) Lúa – Đậu nành – Lúa + phân hữu cơ (2 tấn/ha). Kết quả thí nghiệm cho thấy khi kết hợp việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ thâm canh lúa sang luân canh lúa - màu và sử dụng phân hữu cơ chưa làm gia tăng chiều cao và số chồi cây lúa.