(untitled) - Phạm, Thị Bạch Huệ (Cần Thơ, 2020)
Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại HTX Nông nghiệp Tân Tiến xã Mỹ Lộc huyện Tam Bình tỉnh Vĩnh Long, áp dụng quy trình kỹ thuật canh tác tạo ra sản phẩm lúa gạo hữu cơ, chất lượng được Doanh nghiệp bao tiêu thu mua sản phẩm với giá cao làm tăng lợi nhuận cho nông hộ. Vì vậy đề tài “Đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại xã Mỹ Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả và phổ triển mô hình giúp tạo ra sản phẩm chất lượng, nâng cao thu nhập cho nông dân, cũng như góp phần bảo đảm sức khỏe cho người sản xuất và tiêu dùng, giảm ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu được thực hiện từ thu thập thông tin của 116 nông dân sản xuất lúa trong và ngoài mô hình của vụ Hè Thu 2019 và Đông Xuân 2019 - 2010. Sử dụng công cụ phân tích như thống kê mô tả, kiểm định T – test để đánh giá hiện trạng sản xuất lúa, so sánh hiệu quả tài chính giữa hai mô hình, phân tích hồi quy đa biến để xác định các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận kết hợp với phân tích SWOT để đánh giá thuận lợi, khó khăn, cơ hội, thách thức và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất lúa của nông hộ. Kết quả nghiên cứu cho thấy chi phí sản xuất của nông hộ trong mô hình cao hơn hộ ngoài mô hình là 4.047.000 đồng/ha, tuy nhiên giá bán cao hơn hộ ngoài mô hình khoảng 2.210 đồng/kg nên lợi nhuận cao hơn so với bên ngoài là 3.592.000 đồng/ha. Có 4 yếu tố ảnh hƣởng lợi nhuận của hộ trong mô hình: tuổi, kinh nghiệm sản xuất, chi phí phân bón, chi phí thuốc BVTV. Có 5 yếu tố ảnh hưởng lợi nhuận của hộ ngoài mô hình: diện tích, kinh nghiệm sản xuất, lượng giống, chi phí phân bón, chi phí thuốc BVTV. Đề tài đã đề xuất giải pháp kỹ thuật, tổ chức sản xuất và thị trƣờng để cải thiện hiệu quả sản xuất của nông hộ.
Keywords: Rice,Cây lúa; Research,Nghiên cứu