(untitled) - Phan, Thị Thủy Tiên (Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Đánh giá hiệu quả sản xuất mô hình canh tác dưa leo của nông hộ tại huyện Tam Bình-tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện tại huyện Tam Bình-tỉnh Vĩnh Long từ năm 2019 đến 2020 nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất dưa leo của nông hộ tại huyện Tam Bình. Để đạt được mục tiêu đềra, các phương pháp thống kê mô tả, phân tích màng bao dữ liệu định hướng dữ liệu đầu vào theo biên cố định, phân tích chi phí-lợi nhuận, mô hình hồi quy đa biến Tobit, và phân tích SWOT được áp dụng trong nghiên cứu này. Kết quả khảo sát 90 hộ trồng dưa leo cho thấy năng suất dưa leo bình quân của nông hộ là 3,87 tấn /1.000 m²/vụ. Chi phí bình quân 9,50 triệu đồng/1.000 m²/vụ; trong đó, chi phí lao động 41,22%, phân bón là 15,35%, thuốc BVTV 13,38%. Lợi nhuận bình quân của nông hộlà 19,04 triệu/1.000 m²/vụ. Kết quảphân tích màng bao dữ liệu-DEAcho thấyhiệu quả kỹ thuật trung bình của nông hộ ở mức khá (TE = 0,76), hiệu quả phân phối và hiệu quả chi phí trung bình của nông hộ chỉ ở mức trung bình và thấp (AE= 0,50; CE = 0,39). Qua phân tích mô hình hồi qui Tobit cho thấy có 3 yếu tố tác động thuận chiều là tuổi, trình độ học vấn, và kinh nghiệm sản xuất trong khi thời gian thu hoạch có tác động nghịch chiều đến hiệu quả sản xuất. Đề tài có đề xuất các nhóm giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất dưa leo cho nông hộ: kỹ thuật, khoa học cộng nghệ, tổ chức sản xuất, thị trường và chính sách.
Keywords: Dưa leo,Nông nghiệp,Cucumbers,Agriculture,Farming systems,Canh tác nông nghiệp; Khía cạnh kinh tế,Economic aspects