Đánh giá hiệu quả tài chính mô hình luân canh Hành lá - đậu Bắp tại huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long : - Nguyễn, Trung Phong (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Đánh giá hiệu quả tài chính mô hình luân canh Hành lá – đậu Bắp tại huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2020. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là đánh giá hiệu quả tài chính của mô hình luân canh Hành lá – đậu Bắp của nông hộ tại huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long từ đó đề xuất giải pháp nhân rộng mô hình trong thời gian tới. Thông qua số liệu phỏng vấn 125 hộ thực hiện mô hình luân canh Hành lá – đậu Bắp tại 05 xã thuộc huyện Bình Tân. Các chỉ tiêu tài chính được sử dụng để đánh giá hiệu quả tài chính của nông hộ. Sử dụng công cụ thống kê mô tả, phân tích chi phí và lợi nhuận, mô hình hồi qui tuyến tính đa biến để đánh giá hiện trạng sản xuất và hiệu quả mô hình luân canh Hành lá – đậu Bắp. Kết quả nghiên cứu cho thấy, năng suất Hành lá bình quân là 24,50 tấn/ha; đậu Bắp là 34,34 tấn/ha. Doanh thu trung bình của mô hình đạt đến 594,13 triệu đồng/ha. Lợi nhuận có và không có lao động gia đình lần lượt là 361,08 triệu đồng/ha và 309,46 triệu đồng/ha. Hiệu quả vốn khi có lao động gia đình đạt hệ số 1,55. Mô hình luân canh Hành lá – đậu Bắp đạt lợi nhuận khá cao cho nông hộ.