Phân tích hiệu quả sản xuất cây ớt Sừng Vàng của nông hộ tại huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long : - Lê, Minh Quân (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài “Phân tích hiệu quả sản xuất cây ớt Sừng Vàng của nông hộ tại huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện từ tháng 12/2019 đến tháng 8/2020. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là đánh giá hiệu quả sản xuất cây ớt Sừng Vàng của nông hộ tại huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long từ đó đề xuất giải pháp nâng cao thu nhập của nông hộ. Thông qua số liệu phỏng vấn 120 hộ sản xuất ớt Sừng Vàng tại 05 xã thuộc huyện Bình Tân. Các chỉ tiêu tài chính được sử dụng để đánh giá hiệu quả tài chính của nông hộ. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (DEA) định hướng đầu vào theo quy mô cố định (the Constant Returns to Scale Input-Oriented DEA Model-CRS-DEA Model) để đánh giá hiệu quả sản xuất thông qua ước lượng hiệu quả kỹ thuật (Technical Efficiency - TE), hiệu quả phân phối (Allocative Efficiency - AE) và hiệu quả sử dụng chi phí (Cost Efficiency - CE) và mô hình hồi quy Tobit (Tobit regression) để xác định các yếu tố ảnh hƣởng đến hiệu quả kỹ thuật của nông hộ sản xuất ớt Sừng Vàng tại huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long.