Đánh giá hiệu quả sản xuất và đề xuất mô hình trồng cây cải củ trắng (Raphanus sativus L.) tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long : - Trần, Hoàng Nhàn (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 03 năm 2020 nhằm đánh giá hiệu quả sản xuất và đề xuất giải pháp giúp nâng cao thu nhập của nông hộ trồng cây cải củ trắng. Nghiên cứu này được thực hiện trên cơ sở số liệu phỏng vấn trực tiếp 70 hộ trồng cải củ trắng tại xã Long Mỹ và Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Nghiên cứu sử dụng phương pháp thống kê mô tả, công cụ phân tích DEA (Data Envelopment Analysis) để phân tích mức độ hiệu quả kỹ thuật (TE), hiệu quả phân phối (AE) và hiệu quả chi phí (CE). Sử dụng hồi quy tuyến tính đa biến để ước lượng mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến hiệu quả sản xuất cải củ trắng. Kết quả cho thấy mức hiệu quả kỹ thuật trung bình của các nông hộ trồng cải củ trắng là 0,69, hiệu quả phân phối trung bình là 0,46 và hiệu quả chi phí trung bình là 0,32.Hiệu quả sản xuất của 70 nông hộ trồng cải củ trắng còn thấp.Nguyên nhân là do nhiều nông hộ sản xuất cải củ trắng chưa áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và sử dụng nguồn đầu vào với chi phí cao.