Phân tích hiện trạng và hiệu quả sản xuất rau xà lách xoong tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long : - Nguyễn, Trường Thanh (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 04 năm 2020 với mục tiêu phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất rau xà lách xoong tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Đề tài được thực hiện trên cơ sở số liệu phỏng vấn trực tiếp 100 hộ trồng xà lách xoong tại xã Thuận An, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Đề tài sử dụng phương pháp thống kê mô tả, phân tích DEA (Data Envelopment Analysis) để phân tích mức độ hiệu quả kỹ thuật (TE), hiệu quả phân phối (AE) và hiệu quả chi phí (CE), sử dụng hồi quy tuyến tính đa biến để ước lượng mức độ ảnh hưởng của các yếu tố đến hiệu quả sản xuất xà lách xoong. Kết quả cho thấy mức hiệu quả kỹ thuật trung bình của các nông hộ trồng xà lách xoong là 0,77, hiệu quả phân phối trung bình là 0,73 và hiệu quả chi phí trung bình là 0,56. Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông hộ trồng xà lách xoong là trình độ học vấn, lao động gia đình tham gia sản xuất, tham gia tập huấn, số vụ trồng, năng suất và lao động thuê.