Pháp luật về đánh giá tác động môi trường đối với dự án của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam : - Trần, Lãm (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đánh giá môi trường là một chế định pháp luật nhằm thực hiện phòng ngừa các sự cố môi trường. Theo đó, đánh giá tác động của các dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường được các quốc gia phát triển áp dụng như một thủ tục nhằm cân bằng sự bền vững giữa sự phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường trong mối quan hệ với một số yếu tố xã hội, văn hóa, lịch sử,... Tuy nhiên, sự thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong cơ chế thị trường mở cửa đã làm cho lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường có sự biến đổi. Khi thủ tục đầu tư với những thủ tục trong lĩnh vực môi trường chưa được giám sát chặt chẽ, việc đánh giá mang tính hình thức trong bối cảnh pháp luật môi trường còn nhiều khe hở, cần hoàn thiện thì nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã lợi dụng những nhược điểm đó để đánh đổi môi trường để đem lại lợi nhuận từ kinh doanh...