(untitled) - Phạm, Tấn Thành (Cần Thơ, 2020)
Lá Thanh Trà (Bouea oppositifolia (Roxb.) Meisn.) sau khi thu hái đã được rửa sạch, phơi khô, xay nhuyễn và ngâm trong methanol để điều chế cao tổng methanol. Cao methanol được phân đoạn bằng phương pháp chiết lỏng-lỏng với các dung môi có độ phân cực khác nhau như n-hexane, ethyl acetate, nước để thu được các cao phân đoạn tương ứng. Từ cao phân đoạn n-hexane và ethyl acetate, 6 hợp chất đã được cô lập là taraxerol (OPHEX01), friedelin (OPHEX02), taraxerone (OPHEX03), 3,4-secofriedelan-3-oic acid (OPHEX04), methyl gallate (OPEA01) và gallic acid (OPEA02). Cấu trúc của các hợp chất được xác định dựa vào các phương pháp phổ hiện đại (NMR và MS) và so sánh với tài liệu tham khảo. Đây là những hợp chất lần đầu tiên được phân lập từ loài Bouea oppositifolia (Roxb.) Meisn.
Keywords: Chemistry, Organic,Hóa học, hữu cơ; Research,Nghiên cứu