(untitled) - Đặng, Trung Đoàn (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu nuôi kết hợp tôm sú (Penaeus monodon) - rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) trong đăng lưới với các mật độ nuôi và mức cho ăn khác nhau được thực hiện tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Hai thí nghiệm được bố trí cùng thời gian, giống nhau về nghiệm thức và chỉ khác nhau về chế độ cho ăn. Mỗi thí nghiệm gồm 6 nghiệm thức với 3 mật độ nuôi (2, 4 và 6 con/m²) được áp dụng hai hình thức nuôi (nuôi đơn và nuôi kết hợp với rong câu chỉ), với mật độ rong câu chỉ là 0,5 kg/m². Các nghiệm thức được bố trí ngẫu nhiên với ba lần lặp lại. Mỗi thí nghiệm gồm 18 đăng lưới có diện tích 16 m² được bố trí trong cùng một ao quảng canh cải tiến (diện tích 5.200 m²) với thời gian nuôi là 4 tháng. Thí nghiệm 1, tất cả các nghiệm thức đều không cho ăn trong suốt quá trình nuôi. Thí nghiệm 2, ba nghiệm thức nuôi đơn được cho ăn 100% lượng thức ăn (% khối lượng thân/ngày) và nghiệm thức nuôi kết hợp cho ăn 50% lượng thức ăn. Kết quả thí nghiệm 1 cho thấy ở điều kiện nuôi không cho ăn tốc độ tăng trưởng, tỉ lệ sống và năng suất của tôm sú nuôi kết hợp cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với tôm nuôi đơn, trong đó mật độ 2 con/m² đạt khối lượng tôm lớn nhất và mật độ nuôi 4 con/m² đạt năng suất cao nhất.
Keywords: Nuôi tôm,Shrimp culture