Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của Cỏ sữa lá lớn (Euphorbia hirta L.) : - Phạm, Thị Lệ Khuyên (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Euphorbia hirta L.là loại cây bụi thuộc họThầu dầu (Euphorbiaceae), phát triển rộng rãi ở vùng nhiệt đới và loài thực vật dược được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam. Mục đích của đề tài là nghiên cứu thành phần hóa học và khảo sát hoạt tính sinh học từ cây Cỏ sữa lá lớn. Từ toàn cây Euphorbia hirtaL (14,5kg) đã được thực hiện phương pháp chiết ngâm dầm với dung môi ethanol ở nhiệt độ phòng thu được cao tổng EtOH. Cao tổng được phân đoạn bằng cách chiết lỏng-lỏng sử dụng n-hexane, ethyl acetate và n-butanol thu được các cao phân đoạn n-hexane (350 g), ethyl acetate (60 g) và cao n-butanol (125 g) phần còn lại là cao EtOH/H₂O. Cao chiết n-hexane và ethyl acetate của cây Cỏ sữa lá lớn đã phân lập được 3 hợp chất tinh khiết là: myricitrin, kaempferol, taraxerone.