Ảnh hưởng của quản trị quan hệ khách hàng đến lòng trung thành của khách hàng tại Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 9 : - Bùi, Quốc Tính (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện nhằm nghiên cứu sự ảnh hưởng của quản trị quan hệ khách hàng đến lòng trung thành của khách hàng tại Công ty dịch vụ MobiFone khu vực 9. Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở dữ liệu phỏng vấn 198 khách hàng đang sử dụng dịch vụ viễn thông, di động tại các địa bàn trực thuộc Công ty dịch vụ MobiFone khu vực 9. Đề tài sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng: xây dựng mô hình, giả thuyết nghiên cứu, kiểm định các thang đo bằng hệ số Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá (EFA), phân tích nhân tố khẳng định (CFA), giả thuyết nghiên cứu được kiểm định bằng mô hình cấu trúc tuyến tính (SEM).