Đánh giá hiệu quả tài chính ba mô hình chuyên lúa, chuyên củ cải, lúa luân canh khoai mở ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long : - Nguyễn, Thành Nam (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Xu hướng chuyển đổi mô hình canh tác mang tính tự phát của nông hộ từ 3 vụ lúa sang luân canh/chuyên canh rau-màu đang diễn ra tại huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Để đánh giá hiệu quả sản xuất các mô hình canh tác, đề tài nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở khảo sát 90 hộ tại xã Hòa Tịnh, Mỹ An, Long Mỹ vào cuối năm 2019, và sử dụng các số liệu thứ cấp của các xã, huyện và tài liệu tham khảo. Số liệu được phân tích thống kê mô tả, phân tích phương sai và kiểm định Ducan, để so sánh hiệu quả tài chính của ba mô hình sản xuất. Phân tích số liệu khảo sát cho thấy sản xuất nông nghiệp của huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long đang phát triển theo hướng đa dạng hóa cây trồng trên đất lúa, diện tích chuyển đổi có xu hướng gia tăng từ mô hình đất độc canh cây lúa sang lúa + khoai mỡ và lúa + rau-củ. Kết quả mô hình chuyên củ cải mang lại hiệu quả tài chính cao nhất với lợi nhuận thuần 437,3 triệu đồng/ha/năm, mô hình 1vụ lúa 1 vụ khoai mỡ 101,4 triệu đồng/ha/năm, mô hình 3 vụ lúa thấp nhất 38,6 triệu đồng/ha/năm. Mô hình 3 vụ lúa cho hiệu quả tài chính thấp và ít chi phí đầu tư, thích hợp với những nông hộ có ít vốn sản xuất và thiếu lao động nông nghiệp; Mô hình củ cải là lựa chọn tốt cho khả năng sinh lợi cao, vòng quay sử dụng đất nhanh và thích hợp cho nông hộ có nguồn lực lao động và mô hình lúa + khoai mỡ là thích hợp để tăng thu nhập, cải tạo đất và hạn chế sâu bệnh cho vụ lúa. Để đánh giá và khuyến cáo phát triển - chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Mang Thít từ độc canh 3 vụ lúa sang lúa - màu, hoặc chuyên rau-củ cần được nghiên cứu thêm.