Ảnh hưởng bổ sung Lactobacillus plantarum (lp20) vào thức ăn lên tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá trê vàng (Clariasmacrocephalus) : - Trần, Văn Thuận (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được tiến hành nhằm đánh giá việc bổ sung Lactobacillus plantarum (LP20) lên tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và tăng cường khả năng miễn dịch của cá trê vàng. Nghiên cứu gồm hai thí nghiệm, thí nghiệm 1 ảnh hưởng LP20 lên tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá trê vàng gồm 4 nghiệm thức thức ăn (44,8% protein và 7,5% lipid) có bổ sung 10; 20 và 50 ppm LP20 và nghiệm thức đối chứng (không bổ sung LP20), thí nghiệm lặp lại 4 lần, khối lượng cá ban đầu 9,69 g/con, mật độ bố trí 150 con/bể (150 L nước), thời gian thí nghiệm 8 tuần được bố trí trong hệ thống tuần hoàn riêng cho từng nghiệm thức. Thí nghiệm 2 gây cảm nhiễm với vi khuẩn Areromonas hydrophila gồm 5 nghiệm thức từ nguồn cá ở thí nghiệm 1 có tiêm 0,1 mL vi khuẩn A. hydrophia với nồng 3,1x10⁶ CFU/mL và một nghiệm thức đối chứng âm (chỉ tiêm 0,1 mL nước muối sinh lý), thí nghiệm lặp lại 3 lần, mật độ bố trí 10 con/xô (50 L nước), thời gian thí nghiệm 14 ngày. Kết quả thí nghiệm 1 sau 8 tuần nuôi cho thấy khối lượng cuối và tỉ lệ sống của cá trê vàng cao hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) ở các nghiệm thức có bổ sung 10; 20 và 50 ppm LP20 so với nghiệm thức đối chứng.