(untitled) - Huỳnh, Thị Ngọc Hiền (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định một số biện pháp tác động kỹthuật để nâng cao năng suất nuôi sinh khối tảo Chaetoceros calcitrans. Nghiên cứu gồm 3 thí nghiệm, mỗi thí nghiệm có 4 nghiệm thức, mỗi nghiệm thức lặp lại 3 lần trong điều kiện phòng thí nghiệm với nhiệt độ từ 26-28°C và ánh sáng tổng hợp lam + đỏ theo tỉ lệ 1:1 (3000 lux). Tảo C. calcitrans được nuôi trong bình (8Lít), độ mặn 25‰, sử dụng môi trường dinh dưỡng Walne. Kết quả cho thấy ở thí nghiệm 1 khi bố trí với các mật độ tảo khác nhau thì nghiệm thức 2 × 106 tb/mL cho mật độ tảo cao nhất vào ngày 7 (19,5 ± 1,3 × 106 tb/mL), khối lượng khô trung bình là 1,58 g/L, hàm lượng protein và lipid lần lượt là 15,37% và 6,51 %. Thí nghiệm 2 được bổ sung CO₂ với các tỉ lệ là: 0%, 1%, 3% và 5% (8lít). Kết quảcho thấy, mật độ tảo đạt cao nhất với tỉ lệ 1% ở ngày nuôi thứ 6 (23,1 ± 0,7 × 106 tb/mL), trọng lượng khô trung bình là 2,19 g/L, hàm lượng protein và lipid là 18,4% và 4,1 % khối lượng khô. Thí nghiệm 3 được thực hiện với 4 tỉ lệ thu hoạch lần lượt là 0%, 10%, 20%, 30% theo thể tích. Kết quả cho thấy ở nghiệm thức thu hoạch theo tỉ lệ 30% cho tổng sinh khối tảo cao nhất (259, 99g). Do đó, mật độ tảo 2 × 106 tb/mL, tỉ lệ bổ sung 1% CO₂ và tỉ lệ thu hoạch 30% có thể được lựa chọn để tăng sinh khối trong nuôi tảo C. calcitrans và chủ động được nguồn tảo tươi cho các trại giống thủy sản.
Keywords: Tảo học,Algology