(untitled) - Trần, Thị Thân (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm “Đánh giá hiệu quả đầu tư vườn trồng thanh long ruột đỏ tại huyện Mang Thít tỉnh Vĩnh Long” được thực hiện từ tháng 11/2019 đến tháng 6/2020. Mục tiêu nghiên cứu của luận văn này là đánh giá hiệu quả đầu tư các vườn thanh long tại huyện Mang Thít. Dựa trên số liệu phỏng vấn 86 hộ trồng thanh long từ năm 2011đến năm 2018 tại 3 xã An Phước, Chánh An, Mỹ Phước. Hiệu quả của mô hình được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu tài chính như: Giá trị hiện tại ròng (NPV: Net Present Value), Tỷ số lợi nhuận trên đồng vốn (BCR:Benefit Cost Ratio), Tỉ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR: Internal Rate of Return), Thời gian hoàn vốn (PP: Payback Period). Để đánh giá sự thay đổi các khoản thu chi hằng năm theo mức lãi suất chiết khấu được chọn là 10%. Từ kết quả phân tích cho thấy lợi nhuận ròng hằng năm của nông hộ đạt từ 192 triệu/ha/năm đến 1.251 triệu/ha/năm ứng với năm thứ hai và thứ 8 của năm trồng và phải mất 2 năm để hoàn vốn nghiên cứu cho thấyviệc trồng thanh long tại huyện Mang Thít của nông hộ là có hiệu quả.
Keywords: Nông nghiệp,Agriculture; Khía cạnh kinh tế,Economic aspects