Khảo sát tính chất điện tử và vận chuyển điện tử của Penta SiC₂ Nanoribbons biến dạng đơn trục : - Nguyễn, Thanh Tùng (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Penta silicon dicarbide (penta SiC₂), một vật liệu cấu trúc ngũ giác bao gồm các nguyên tử carbon và silicon được xác định là ổn định và thể hiện các tính chất điện tử mới có thể dẫn đến nhiều ứng dụng tiềm năng trong các thiết bị điện tử. Trong luận văn này, chúng tôi nghiên cứu đặc tính điện tử và sự vận chuyển điện tử của penta silicon dicarbide nanoribbon biên răng cưa (SiC₂-SSPNR) dưới biến dạng đơn trục trong phạm vi từ độ nén 10 % đến độ giãn 10% bằng phương pháp phiếm hàm mật độ (DFT) kết hợp với hàm Green không cân bằng. Trong phạm vi biến dạng này, các cấu trúc đều có tính ổn định cao, các nguyên tử vẫn giữ nguyên cấu trúc mạng ngũ giác nhưng độ dài liên kết có sự thay đổi.