Xác định u não bằng phương pháp kiểm tra đánh dấu watershed và đặc điểm kết cấu : - Huỳnh, Phương Uyên (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Khối u não là một khối mô bất thường, trong đó các tế bào phát triển và nhân lên không kiểm soát, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, việc phát hiện khối u ở giai đoạn đầu là vô cùng quan trọng và hình ảnh MRI là lựa chọn hàng đầu trong chẩn đoán u não. Mục đích của luận văn này là phát hiện khối u từ hình ảnh MRI bằng thuật toán kiểm tra đánh dấu watershed. Kết quả của thuật toán này không chỉ cho thấy các phân đoạn khối u rõ ràng và đẹp mà còn cho thấy sự phân đoạn của các vùng trong cùng một hình ảnh. Ngoài ra, sử dụng ma trận đồng hiện mức xám để tính các đặc điểm kết cấu của khối u. Kết quả phân tích của thuật toán này có thể giúp các bác sĩ cải thiện chất lượng chuẩn đoán.