(untitled) - Nguyễn, Hoàng Nguyên (Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá thực trạng sản xuất, tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất và đề xuất giải pháp phù hợp cho việc phát triển ổn định chôm chôm Java ở xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Nghiên cứu này được thực hiện trên cơ sở số liệu phỏng vấn trực tiếp 90 hộ trồng chôm chôm Java tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, từ tháng 11/2019 - 5/2020. Kết quả cho thấy canh tác chôm chôm Java tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của sự thay đổi điều kiện thời tiết và ảnh hưởng của xâm nhập mặn. Diện tích trồng chôm chôm Java tại địa điểm nghiên cứu có xu hưởng giảm do chôm chôm Java cho trái không ổn định hàng năm và năng suất có xu hướng giảm. Kỹ thuật trồng chôm chôm Java của người dân địa phương chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và kỹ thuật xử lý ra hoa cho trái mùa nghịch hiệu quả còn thấp. Thị trường tiêu thụ chôm chôm tại địa phương chủ yếu là nội địa, nông dân bán sản phẩm cho thương lái nhỏ tại địa phương, chưa có hình thức hợp đồng thu mua chôm chôm Java tại địa phương. Bên cạnh đó, diện tích trồng chôm chôm Java và kỹ thuật trồng (cho trái nghịch mùa, bón phân, phun thuốc…) là 2 yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông hộ qua phân tích hồi qui tuyến tính. Trong đó, yếu tố kỹ thuật trồng chôm chôm Java cần được ưu tiên quan tâm để cải thiện năng suất chôm chôm Java của người dân. Giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong canh tác trồng chôm chôm Java cũng như duy trì diện tích trồng chôm chôm Java của địa phương hiện nay là cải thiện kỹ thuật trồng chôm chôm Java cho người dân để nâng cao năng suất ổn định hàng năm. Chính quyền địa phương cần quan tâm trong việc hỗ trợ vốn, ký kết các hợp đồng thu mua sản phẩm chôm chôm Java với doanh nghiệp cũng như hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình canh tác chôm chôm tập trung tại địa phương.
Keywords: Agriculture,Nông nghiệp; Economic aspects,Khía cạnh kinh tế