Đánh giá các yếu tố tác động đến việc thực thi chính sách quản lý tài nguyên môi trường và định hướng phát triển kinh tế môi trường tại xã Hưng Phong (Cồn Ốc), huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre : - Nguyễn, Thị Cẩm Tiên (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện nhằm xác định và đánh giá các yếu tố tác động đến việc thực thi chính sách quản lý tài nguyên môi trường (QLTNMT) và định hướng phát triển kinh tế môi trường (KTMT) tại xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Phương pháp phỏng vấn trực tiếp 120 hộ dân và tham vấn ý kiến 20 chuyên gia có liên quan để thu thập số liệu sơ cấp cho đề tài. Ngoài ra, đề tài còn sử dụng phương pháp phân tích thứ bậc (AHP) để phân tích và đánh giá mức độ tác động của các yếu tố và phần mềm Microsoft Excel để xử lý số liệu. Kết quả cho thấy, hiện trạng thực thi chính sách quản lý tài nguyên môi trường và kinh tế môi trường giai đoạn 2015 - 2019 chỉ đạt ở mức tương đối. Việc định hướng phát triển kinh tế môi trường gặp nhiều khó khăn do kinh tế địa phương còn phụ thuộc vào nông nghiệp, chủ yếu là cây dừa. Đề tài đã xác định được 4 yếu tố chính (con người, chính sách, tài chính và điều kiện tự nhiên) và 15 yếu tố phụ. Trong các yếu tố chính, yếu tố con người là yếu tố có tác động chính đến việc thực thi chính sách quản lý tài nguyên môi trường tại xã Hưng Phong với mức độ đồng thuận đạt tuyệt đối 100% trong khảo sát chuyên gia. Bên cạnh đó, yếu tố điều kiện tự nhiên cũng tác động lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội, chuyển dịch cơ cấu sản xuất và việc thực thi các chính sách quản lý tài nguyên môi trường, kinh tế môi trường cũng gặp nhiều khó khăn. Nghiên cứu đã đề xuất một số giải pháp như: Nâng cao nhận thức cũng như trình độ học vấn của người dân, tăng cường các chính sách phát triển cơ sở hạ tầng địa phương, kêu gọi các nguồn đầu tư vốn cũng như các dự án phát triển kinh tế môi trường, xây dựng các cơ chế phối hợp giữa các ban ngành nhằm đẩy quá trình thực thi hiệu quả chính sách quản lý tài nguyên môi trường và định hướng phát triển kinh tế môi trường tại xã Hưng Phong.