Đánh giá chất lượng môi trường nước mặt tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang : - Nguyễn, Vũ Lâm (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng tọa lạc tại xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang tổng diện tích là 2.805,37 ha. Chất lượng nước tại Khu bảo tồn trong những năm gần đây có dấu hiệu suy giảm, điều này có thể tác động đến hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, sự sinh trưởng, phát triển của sinh vật, đặt biệt là việc bảo tồn đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản trong Khu bảo tồn. Từ thực trạng trên việc nghiên cứu, đánh giá chất lượng môi trường nước, đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến nguồn nước tại Khu bảo tồn là việc làm cần thiết. Vì vậy, nghiên cứu “Đánh giá chất lượng môi trường nước mặt tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang” được thực hiện từ tháng 5/2019 đến tháng 5/2020 nhằm đánh giá hiện trạng chất lượng môi trường nước mặt tại Khu bảo tồn thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng từ đó đề xuất công tác quản lý chất lượng môi trường nước mặt phù hợp. Kết quả phân tích chất lượng nước cho thấy các thông số DO, TSS, COD và Coliform vượt mức quy định so với QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A1, điều đó cho thấy chất lượng nước tại Khu bảo tồn ở mức trung bình, có dấu hiệu ô nhiễm hữu cơ và ô nhiễm vi sinh. Kết quả phân tích PCA cho thấy nhóm thông số COD, TN, EC, TSS, DO và Coliform là các yếu tố chính ảnh hưởng, tác động đến chất lượng nước. PCA cũng giải thích nguồn gốc gây ô nhiễm chủ yếu từ các quá trình phân hủy sinh học tự nhiên, chất thải từ hoạt động sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp của con người. Vị trí KC01 và KC03 tại Kênh chính có chất lượng nước tương đồng với nhau. Đánh giá chỉ số VN_WQI cho thấy chất lượng nước tại Khu bảo tồn tương đối ổn định, trong đó có 13/15 vị trí có giá trị VN_WQI đạt mức tốt (76-90) phù hợp sử dụng cho mục đích cấp nước sinh hoạt nhưng cần các biện pháp xử lý phù hợp.