Đánh giá tác động của các kiểu sử dụng đất đến chất lượng đất - nước tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng : - Nguyễn, Ngọc Bảo Châu (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài được thực hiện tại huyện Cù Lao Dung tỉnh Sóc Trăng trên 6 xã bao gồm An Thạnh 1, An Thạnh 2, An Thạnh 3, An Thạnh Nam, An Thạnh Tây, An Thạnh Đông, Đại Ân 1 và Thị trấn Cù Lao Dung. Nghiên cứu được thực hiện vào mùa mưa (tháng 10/2019) và mùa khô (tháng 3/2020) nhằm: (i) xác định các kiểu sử dụng đất tại Cù Lao Dung, (ii) đánh giá hiện trạng chất lượng đất – nước tại các điểm có kiểu sử dụng đất khác nhau tại địa bàn huyện Cù Lao Dung, (iii) phân tích tác động của các kiểu sử dụng đất lên chất lượng đất – nước tại khu vực nghiên cứu và đề xuất được các giải pháp phân vùng canh tác, cải thiện chất lượng đất – nước tại Cù Lao Dung. Việc xác định các kiểu sử dụng đất dựa trên kết quả phỏng vấn các hộ dân sinh sống tại địa phương. Việc đánh giá chất lượng đất dựa trên kết quả phân tích 36 mẫu đất thu thập được tại các khu vực có các kiểu sử dụng đất khác nhau theo các chỉ tiêu EC, pH, tổng Nitơ (TN), tổng Photpho (TP), tổng Kali và so sánh lần lượt với TCVN 7373:2004; TCVN 7374:2004; TCVN 7375:2004. Mẫu nước được thu tổng cộng 72 mẫu vào hai mùa mưa và khô, sau khi tiến hành phân tích các chỉ tiêu bao gồm DO, BOD₅ , pH, độ mặn, tổng nitơ (TN), tổng photpho (TP) được so sánh với QCVN 08:2015/BTNTM.