Đánh giá đặc điểm môi trường vùng rừng ngập mặn - tôm phục vụ chứng nhận tôm sinh thái tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre : - Trần, Kim Hương (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Hiện trạng mô hình rừng – tôm, chất lượng nước và trầm tích trong kênh và ao nuôi tôm ở xã Thừa Đức - huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre được nghiên cứu nhằm làm cơ sở cho việc đánh giá và đề xuất vùng nuôi được chứng nhận tôm sinh thái. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 5 năm 2020 thông qua xác định 26 thông số chất lượng nước mặt và 15 thông số chất lượng của trầm tích trong vùng nghiên cứu. Ngoài ra, ba mươi hộ nuôi tôm trong vùng cũng được phỏng vấn nhằm tìm hiểu về quy trình nuôi và việc quản lý môi trường nuôi. Kết quả cho thấy đa số các thông số chất lượng nước và trầm tích tại khu vực nghiên cứu đều nằm trong giới hạn cho phép ngoại trừ chỉ tiêu Fe trong nước vượt mức cho phép theo tiêu chuẩn chất lượng nước biển ven bờ (QCVN 10: MT – 2015/BTNMT). Hiện trạng tỷ lệ rừng : tôm và hoạt động thực hành nuôi tôm ở Thừa Đức – Bình Đại, Bến Tre đáp ứng khá đầy đủ theo tiêu chuẩn tôm sinh thái. Cần tập huấn tiêu chí nuôi tôm sinh thái và tổ chức sản liên kết sản xuất theo tiêu chí nuôi tôm sinh thái cho người nuôi trong vùng để hoàn thiện dần và đi đến chứng nhận vùng nuôi đạt chuẩn nuôi sinh thái.