(untitled) - Nguyễn, Hiếu Nghĩa (Cần Thơ, 2020)
Đề tài đánh giá chất lượng nước ngầm dựa trên số liệu quan trắc chất lượng nước ngầm tại 13 giếng ở tỉnh An Giang (thuộc 8 huyện) và 31 giếng ở tỉnh Tiền Giang trong năm 2017 và năm 2018 nhằm (i) đánh giá chất lượng nước ngầm thông qua số liệu của các điểm quan trắc; (ii) đánh giá rủi ro đến sức khỏe của người dân khi sử dụng nước ngầm chứa Asen; (iii) phân tích cụm để gom nhóm các vị trí có cùng chất lượng nước; (iv) đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả nước ngầm đạt chất lượng và kiểm soát rủi ro đến sức khỏe do sửdụng nước ngầm có chứa Asen. Để đạt được mục tiêu trên, nghiên cứu áp dụng phương pháp phân tích cụm (CA) dựa trên phần mềm Primer V5.2.9, phân tích sự khác biệt có ý nghĩa (p < 0,05) về chất lượng nước giữa các vị trí quan trắc bằng phần mềm SPSS 20 và tín h toán chỉ số rủi ro sức khỏe theo 4 bước của Cục Bảo vệ Môi trường Liên bang Mỹ (US.EPA).
Keywords: Nước ngầm,Groundwater; Chất lượng,Quality