(untitled) - Nguyễn, Thị Bích Trân (Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm ra nồng độ phun B phù hợp nhất để cây mè sinh trưởng tốt nhất và đạt năng suất cao nhất. Thí nghiệm đồng ruộng được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với năm nghiệm thức và năm lặp lại tại Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Các nghiệm thức bao gồm: (1) không phun B chỉ phun nước, đối chứng; (2) phun B với nồng độ 50 ppm; (3) phun B với nồng độ 100 ppm; (4) phun B với nồng độ 150 ppm; (5) phun B với nồng độ 200 ppm. Kết quả cho thấy phun B qua lá là tăng sinh trưởng mè gồm chiều cao cây, số lá trên cây, và chiều dài lá. Đồng thời, phun B góp phần tăng thành phần năng suất như số bông trên cây và số trái trên cây. Trong đó, số trái trên cây cao nhất ở các nghiệm thức có phun B, với 32,3 - 46,2 trái/cây so với nghiệm thức đối chứng 27,2 trái/cây. Năng suất hạt ở các nghiệm thức có phun B đạt 1,10 - 1,32 tấn/ha.
Keywords: Sesame,Cây mè; Planting,Kỹ thuật trồng