Hiệu quả của vi khuẩn cố định đạm Burkholderia vietnamiensis BV2 trên giống lúa IR50404 trồng ở Bình Minh - Vĩnh Long : - Châu, Hồ Thái Chân (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả của chủng vi khuẩn cố định đạm Burkholderia vietnamiensis BV2 đến sự sinh trưởng của cây lúa và năng suất của giống lúa IR50404. Qua 96 giờ nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường Bruk lỏng không đạm, kết quả đã thu được chế phẩm vi sinh cố định đạm dạng lỏng từ dòng vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV2 đạt mật số vi khuẩn 108 CFU/mL chế phẩm theo TCVN 8741:2014. Tiến hành sử dụng chế phẩm vi sinh cố định đạm của dòng vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV2 cho sự sinh trưởng của giống lúa IR50404 vào vụ Đông - Xuân, trên vùng đất canh tác lúa tại Bình Minh - Vĩnh Long. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 10 nghiệm thức bao gồm 0%N-KCP; 0%N-CP; 100% N-KCP; 100%N-CP; 25%N-KCP; 25%N-CP; 50%N-KCP; 50%N-CP; 75%N-KCP và 75%N-CP và 3 lần lặp lại. Kết quả thí nghiệm ngoài đồng cho thấy nghiệm thức 50%N-CP bón giảm 50% đạm kết hợp chế phẩm vi sinh cố định đạm cho thành phần năng suất lúa như chiều cao cây, số chồi hữu hiệu/bụi, số chồi hữu hiệu/m², hạt chắc/bông, tỷ lệ hạt chắc, khối lượng 1000 hạt và năng suất thực tế đạt 6,73 tấn/ha tương đương nghiệm thức đối chứng dương (100%N-KCP). Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả của dòng vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV2 có khả năng cung cấp tương đương 50% lượng đạm hóa học cho nhu cầu sinh trưởng, phát triển và hình thành năng suất lúa.