Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến tín dụng thương mại đối với hộ chăn nuôi heo ở huyện Mỏ Cày Nam tỉnh Bến Tre : - Nguyễn, Tùng Duy (trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Với mục tiêu là nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến tín dụng thương mại trong việc cung ứng vật tư nông nghiệp đối với các hộ chăn nuôi heo ở huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Trên cơ sở số liệu khảo sát từ 200 hộ chăn nuôi heo trong năm 2019 bằng phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên phân tầng, kết quả phân tích mô hình binary logistic cho thấy khả năng tiếp cận tín dụng thương mại của nông hộ chăn nuôi heo ở Mỏ Cày Nam bị tác động bởi: thời gian sống ở địa phương, thu nhập bình quân, giá trị quyền sử dụng đất của chủ hộ, số tiền vay chính thức, quy mô chăn nuôi, thời gian hộ quen biết với người bán và khoảng cách từ nhà nông hộ đến người bán. Bên cạnh đó, kết quả phân tích mô hình Tobit cho thấy lượng tiền mua chịu của nông hộ bị tác động bởi: thời gian sống ở địa phương, giá trị quyền sử dụng đất của chủ hộ, số tiền vay chính thức, quy mô chăn nuôi, thời gian hộ quen biết với người bán. Từ kết quả nghiên cứu, bài viết trình bày một số giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng thương mại và tăng lượng tiền mua chịu cho những nông hộ có nhu cầu.