Phân tích hiệu quả kinh tế của nông hộ trồng nấm rơm tại tỉnh Đồng Tháp : - Trần, Thị Kim Châu (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Đề tài tập trung phân tích hiệu quả kinh tế của nông hộ sản xuất nấm rơm tại tỉnh Đồng Tháp. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (DEA) kết hợp với phương pháp phân tích các chỉ tiêu tài chính của mô hình sản xuất. Kết quả phân tích số liệu thực tế 100 nông hộ sản xuất nấm rơm ở tỉnh Đồng Tháp, kết quả phân tích cho thấy để sản xuất một vụ nấm rơm tại địa bàn nghiên cứu, nông hộ cần bỏ ra khoản chi phí trung bình khoảng 17.721,56 nghìn đồng/1.000m²/vụ dao động từ 10.945,57 nghìn đồng/1.000m²/vụ đến 45.459,33 nghìn đồng/1.000m²/vụ. Thông qua phương pháp phân tích màng bao dữ liệu (DEA), nghiên cứu đã cho thấy các nông hộ sản xuất nấm rơm ở địa bàn tỉnh Đồng Tháp đạt hiệu quả kỹ thuật trung bình là 75,70%, hiệu quả phân phối trung bình là 78,30% và hiệu quả kinh tế trung bình là 58,80%. Hiệu quả kinh tế của nông hộ sản xuất nấm rơm ở tỉnh Đồng Tháp bị tác động bởi các yếu tố tuổi chủ hộ, quy mô diện tích sản xuất, trình độ học vấn, tiếp cận tín dụng và số lao động gia đình. Trên cơ sở đó, đề tài đã đề xuất một số giải pháp nâng hiệu quả kinh tế cho nông hộ sản xuất nấm rơm tại tỉnh Đồng Tháp.