Phân tích hiệu quả kỹ thuật của nông hộ trồng bắp non ở Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang : - Nguyễn, Quỳnh Loan (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu của bài nghiên cứu này là phân tích hiệu quả kỹ thuật của nông hộ trồng bắp non ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang từ việc thu thập số liệu từ 120 hộ trên địa bàn. Kết quả nghiên cứu được đánh giá qua công cụ phân tích thống kê: thống kê mô tả, hàm sản xuất Cobb – Douglas và hàm phi hiệu quả kỹ thuật (TIE), các chỉ số tài chính. Kết quả cho thấy, năng suất trung bình nông hộ đạt 291 kg/công (1.000m²)/vụ, chi phí sản xuất trung bình là 2,34 triệu đồng/công (1.000m²)/vụ và lợi nhuận trung bình của nông hộ sản xuất là 1,38 triệu đồng/công (1.000m²)/vụ. Kết quả ước lượng hàm sản xuất biên ngẫu nhiên cho thấy hiệu quả kỹ thuật của hộ đạt 81,91%. Các yếu tố đầu vào như diện tích, lượng giống, lượng phân đạm, lân, kali và lượng thuốc nông dược có ảnh hưởng vào tăng trưởng năng suất của hộ trong giai đoạn trên. Hệ số gama (γ) trên 0,94 cho thấy mô hình tồn tại các yếu tố phi hiệu quả kỹ thuật như trình độ học vấn, kinh nghiệm, tập huấn, tín dụng, tham gia hội đoàn thể. Từ đó đề xuất các giải pháp mang tính khoa học và khả thi giúp nâng cao thu nhập và hiệu quả sản xuất của nông hộ.