Đánh giá hiệu quả kỹ thuật và tài chính của mô hình sản xuất lúa chuyên canh tại địa bàn huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long : - Nguyễn, Duy Tân (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Mô hình chuyên canh 3 vụlúa trên năm rất phổ biến trên địa bàn huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, Tuy nhiên, trong những năm gần đây lợi nhuận của mô hình này đang giảm dần do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá thực trạng của mô hình sản xuất thâm canh lúa ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, từ đó đề xuất giải pháp phù hợp góp phần tăng hiệu quả kinh tế. Đề tài được thực hiện trên cơ sở điều tra, phỏng vấn trực tiếp 99 nông hộ tại 04 xã Phú Thịnh, Mỹ Lộc, Mỹ Thạnh Trung, Tân Phú thuộc huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Áp dụng phương pháp thống kê mô tả, phân tích SWOT, phân tích chi phí lợi nhuận và phân tích hồi quy tuyến tính cho thấy vụ lúa vụ Đông Xuân mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với vụ lúa Hè Thu và Thu Đông.