(untitled) - Đoàn, Văn Đức (Cần Thơ, 2020)
Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là đánh giá hiệu quả tài chính 3 mô hình luân canh trên đất lúa như 3 vụ lúa, Dưa hấu – khoai lang – lúa, lúa – khoai lang - lúa của nông hộ tại huyện Bình Tân tỉnh Vĩnh Long từ đó đề xuất giải pháp nâng cao thu nhập của nông hộ. Thông qua số liệu sơ cấp phỏng vấn 90 hộ sản xuất 3 mô hình tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long,các chỉ tiêu tài chính được sử dụng để đánh giá hiệu quả tài chính của nông hộ. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hai mô hình có hiệu quả tài chính tốt tại huyện Bình Tân là mô hình Dưa hấu – Khoai lang – lúa và mô hình lúa – khoai lang – lúa. Trong đó, có một mô hình cho hiệu quả rất cao Dưa hấu – Khoai lang – lúa. Kết quả cũng chỉ ra mô hình 3 vụ lúa có hiệu quả thấp nên khuyến cáo nông dân chuyển đổi dần sản xuất 3 vụ lúa sang luân canh màu có hiệu quả tốt tùy vùng đất canh tác.
Keywords: Agriculture,Nông nghiệp; Economic aspects,Khía cạnh kinh tế