Các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên tại Công ty TNHH nhà máy bia Heineken Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ : - Nguyễn, Thanh Phương (Trường Đại học Cần Thơ, 2020)
Luận văn “Các nhân tố ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên tại Công ty TNHH nhà máy bia Heineken Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ” với mục tiêu nhằm phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến mức độ hài lòng trong công việc của nhân viên tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam chi nhánh Cần Thơ. Từ đó đề xuất giải pháp nhằm nâng cao mức độ hài lòng trong công việc của nhân viên. Cỡ mẫu của nghiên cứu này gồm 180 quan sát được phỏng vấn bằng cách gửi bảng câu hỏi đã soạn sẵn đến các nhân viên thuộc bộ phận bán hàng trong công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam chi nhánh Cần Thơ. Sau khi phân tích độ tin cậy Cronbach's alpha, 26 biến độc lập và 4 biến phụ thuộc được chấp nhận. Kết quả phân tích nhân tố khám phá cho thấy có 6 nhân tố độc lập và 1 nhân tố phụ thuộc được trích ra với hệ số tải nhân tố của các biến đều lớn hơn 0,5 và các nhóm nhân tố này đều đảm bảo giá trị hội tụ và giá trị phân biệt. Kết quả phân tích mô hình hồi quy tuyến tính đa biến chỉ ra rằng các nhân tố: thu nhập có ảnh hưởng tích cực nhất, đào tạo và thăng tiến có ảnh hưởng tích cực thứ hai, bản chất công việc có ảnh hưởng tích cực thứ ba, tính ổn định có ảnh hưởng tích cực thứ tư và cuối cùng là quan hệ nơi làm việc có ảnh hưởng tích cực đến sự hài lòng trong công việc của nhân viên tại công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam chi nhánh Cần Thơ.